NGUỒN GỐC VÀ ỨNG DỤNG CỦA CÂY HƯƠNG THẢO – qtglobal.vn

NGUỒN GỐC VÀ ỨNG DỤNG CỦA CÂY HƯƠNG THẢO

Hương thảo là một loại thảo mộc có mùi thơm xuất sứ từ Địa Trung Hải. Nó được sử dụng như một loại gia vị ẩm thực, chiết xuất làm tinh dầu và vì những lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó
Hương thảo hay còn gọi Mê điệt hương, tên khoa học là Rosemary, cái tên có nguồn gốc từ Latinh, từ “rosmarinus” — có nghĩa là “sương mai của biển“

Loại thảo mộc này đã được ca ngợi từ thời cổ đại vì các đặc tính chữa bệnh của nó. Hương thảo theo truyền thống được sử dụng để giúp giảm đau cơ, cải thiện trí nhớ, tăng cường hệ thống miễn dịch và tuần hoàn, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của tóc.
Dưới đây là tóm tắt một số lợi ích của cây thảo mộc thơm này mang lại cho chúng ta
1. Tăng cường trí nhớ và sự tập trung


 Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy, mùi hương của cây Hương thảo có thể làm tăng trí nhớ của bạn lên 75%. Tuy nhiên, điều này không có gì mới, trên thực tế đó là thứ mà chúng ta đã biết hàng thiên niên kỷ. Từ thời Hy Lạp cổ đại, học sinh đeo vòng hoa hương thảo quanh cổ hoặc tết tóc để cải thiện trí nhớ trong các kỳ thi.
2. Là biểu tượng cho sự tưởng nhớ và tình yêu đích thực


 Hương thảo không chỉ giúp chúng ta ghi nhớ các dữ kiện cho các kỳ thi, người ta cũng nói rằng nó giúp chúng ta tưởng nhớ những người đã qua đời. Từ người Ai Cập cổ đại đến những người châu Âu đầu tiên, hương thảo được đặt trên quan tài hoặc bên ngoài lăng mộ trong các nghi lễ chôn cất, đó là một truyền thống trải dài qua nhiều nền văn hóa và các quốc gia.
Một ý nghĩa tích cực hơn là hương thảo cũng gắn liền với lòng chung thủy và tình yêu. Theo truyền thống, người ta thường tặng một nhánh hương thảo cho các cặp vợ chồng mới cưới như biểu tượng của tình yêu, hạnh phúc và lòng trung thành
3. Ứng dụng trong y học


 Hương thảo có chứa các chất hữu ích để kích thích hệ thống miễn dịch, tăng tuần hoàn và cải thiện tiêu hóa. Chúng cũng chứa các hợp chất chống viêm và có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn hen suyễn.
Ngoài ra, hương thảo đã được chứng minh là làm tăng lưu lượng máu đến não, cải thiện sự tập trung. Chúng cũng đang được nghiên cứu về tác dụng chống ung thư, trong tương lai loài thảo mộc này có thể trở nên hữu ích cho việc ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer
4. Ứng dụng trong liệu pháp mùi hương và làm đẹp


 Tinh dầu chiết xuất từ hương thảo hỗ trợ cải thiện tâm trạng, giải tỏa tâm trí, giảm căng thẳng ở những người bị lo âu mãn tính hoặc mất cân bằng hormone và cải thiện giấc ngủ. Ngoài ra, hương thơm của hương thảo còn có tác dụng xua đuổi côn trùng
Dầu của cây hương thảo đã được biết đến với công dụng thúc đẩy sự phát triển của tóc, ngăn ngừa hói đầu, làm chậm quá trình bạc tóc và điều trị gàu, khô da đầu
Hương thảo cũng nổi tiếng với công dụng làm mỹ phẩm như dầu gội, sữa tắm, xà bông hay nước hoa để giữ gìn tuổi trẻ và sắc đẹp
5. Ứng dụng trong ẩm thực


 Với hương vị đắng nhẹ, thơm đậm đà hương thảo rất được ưa chuộng dùng làm gia vị trong nấu ăn như:
- Cành cây được sử dụng làm que xiên trong các món nướng BBQ
- Lá được thêm vào các món nướng hay áp chảo như bít tết, đặc biệt thích hợp khi khử mùi các loại thịt đỏ như thịt cừu, thịt bò
- Các món thuần Âu như cừu nướng áp chảo, đút lò, nướng nguyên tảng, đến cừu hầm đều có thể sử dụng hương thảo. Các loại thịt trắng như thịt lợn, thịt gà, các loại rau củ quả như khoai tây, cà rốt đút lò cũng có thể sử dụng hương thảo cho ra các món rất thơm ngon và hấp dẫn
Có một lưu ý là hương thảo an toàn khi dùng với liều lượng thấp, nhưng nếu sử dụng với liều lượng lớn có thể dẫn đến các tác dụng phụ chẳng hạn như nôn mửa, co thắt hoặc thậm chí phù phổi. Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi kết hợp hương thảo vào chế độ ăn uống của bạn

Hy vọng bài viết trên của QTGlobal đã cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích về cây hương thảo. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ hiệu quả nếu có nhu cầu tìm mua tinh dầu nhé!

0
qtglobal.vn back to top

Tư vấn miễn phí (24/7): 0896591288