Hướng dẫn vệ sinh máy rửa chén bát sạch hiệu quả – qtglobal.vn

Hướng dẫn vệ sinh máy rửa chén bát sạch hiệu quả

Khi nói đến vấn đề vệ sinh gia đình, Tiến sĩ Lisa Ackerley là một chuyên gia nổi tiếng thế giới đã nói về tầm quan trọng của việc làm sạch máy rửa chén của bạn ít nhất một lần một tháng, để loại bỏ dầu mỡ và vết bẩn, bởi “nếu máy rửa chén của bạn không sạch, thì làm sao bạn có thể chắc chắn rằng chén đĩa của bạn sạch?”. Không giống như nhiều người vẫn nghĩ chỉ cần sử dụng máy rửa chén càng đắt tiền càng hiệu quả, một chiếc máy sẽ cho hiệu suất làm việc tốt nhất khi biết cách sử dụng và cách vệ sinh máy đúng cách. Điều này đúng với bất kỳ thiết bị nhà bếp hay gia dụng khác trong gia đình kể cả các sản phẩm cao cấp. Tất nhiên, còn rất nhiều người dùng băn khoăn, thắc mắc hay chưa thực sự biết về vệ sinh máy rửa chén đúng cách. Sau khi thực hiện nhiệm vụ “làm sạch sâu” cho chén đĩa bẩn thì chiếc máy rửa chén của bạn cũng trở nên dơ và có mùi. Và dưới đây là cách vệ sinh máy rửa chén cho hiệu quả tốt nhất mà ai cũng phải biết nếu muốn sử dụng lâu dài sản phẩm thông minh, hiện đại này.

Cách sử dụng và bảo quản máy rửa chén gia đình

Thứ 1 : Nên bỏ bớt các thức ăn còn dư trước khi cho vào máy rửa chén gia đình, các vụn đồ ăn có thể gây tắc nghẽn bộ lọc và các lỗ phun nước.

Thứ 2: Việc xếp chén đĩa đúng cách cũng đóng vai trò quan trọng để mang đến hiệu quả như ý.

- Vui lòng tham khảo cuốn hướng dẫn sử dụng để nắm rõ cách xếp chén đĩa đúng cách và cũng nên cẩn thận khi thao tác với các chén đĩa, vật dụng quý giá.

Thứ 3: Chắc chắn rằng các cánh tay phun nước có thể quay bình thường và không có bất cứ vật cản nào.

Thứ 4: Một số viên rửa chén được thiết kế để sử dụng thay cho chất rửa và nước trợ xả, nhưng để đạt kết quả tốt nhất thì thi thoảng bạn nên sử dụng song song cả muối làm mềm nước và nước trợ xả với viên hoặc bột rửa chén.

- Muối có tác dụng làm mềm nước, ngăn chặn hiện tượng tích tụ cặn vôi gây hư hỏng các chi tiết và bộ phận của máy.

- Nước trợ xả sẽ hỗ trợ cho quá trình sấy khô được nhanh hơn, chén đĩa và các dụng cụ nhà bếp sáng bóng hơn và khô hoàn toàn.

Thứ 5: Khi máy rửa chén thực hiện xong chu trình rửa, tốt nhất nên tắt máy và đợi khoảng 10p cho nhiệt độ giảm và chén đĩa khô bớt.

- Nếu bạn không định cất chén đĩa ngay thì nên mở hé cửa máy khoảng 20 phút để hơi nước có thể bay ra, không nên để cửa đóng suốt sau khi rửa, hơi nước không thể thoát ra sẽ lại ngưng tụ trên chén đĩa.

Thứ 6: Nên vệ sinh các chi tiết bên trong máy rửa chén bát thường xuyên (tay phun, bộ lọc,…) để triệt tiêu các cặn vôi có hại và loại bỏ mùi hôi do vết bẩn bám lâu ngày, bảo vệ sức khỏe và bảo đảm hiệu quả tối ưu.

Ngoài ra, để máy rửa chén được vận hành tốt nhất, bạn nên lưu ý:

- Không nên sử dụng chất tẩy quá rửa nhiều, vì bọt xà phòng sẽ làm tràn máy.

- Không nên để máy chạy quá tải. Bạn cần phải để chỗ trống cho hệ thống phun nước phun mạnh lên chén bát.

- Quay phần mặt bẩn nhất của chén đĩa hướng vào bộ phận phun, bộ phận này thường được đặt ở giữa.

Cách vệ sinh máy rửa chén đúng cách

Thứ 1: Vệ sinh bộ lọc

- Bộ lọc gồm có 3 bộ phận là tấm lọc chính (các mảnh vụn thức ăn nhỏ thường được giữ lại ở bộ phận này, không để vụn thức ăn rơi xuống ống thoát nước), giỏ lọc tinh (giỏ giữ lại cặn thức ăn và bụi bẩn) và tấm lọc thô (giữ lại những mảnh thức ăn lớn).

- Khi vệ sinh bạn cần vệ sinh cả 3 bộ phận trên, làm sạch thường xuyên và lấy đi các mảnh vụn thức ăn lớn để tránh gây tắc ống thoát nước.

- Để tháo bộ lọc ra vệ sinh, bạn vặn ngược toàn bộ bộ lọc ra khỏi thân máy, rồi nhấc bộ lọc lên, vặn ngược tấm lọc thô nhấc ra khỏi giỏ lọc tinh, cuối cùng nhấc tách giỏ lọc tinh ra khỏi tấm lọc chính.

- Bạn lật úp các bộ phận của bộ lọc để làm các mảnh vụn thức ăn rơi ra ngoài, sau đó đặt các bộ phận dưới vòi nước xả mạnh, dùng bàn chải để chà rửa.

- Không gõ bộ lọc trong quá trình vệ sinh để tránh làm móp méo bộ lọc, gây giảm hiệu năng của máy khi vận hành.

- Vệ sinh xong bộ lọc, bạn lắp các bộ phận vào nhau, đặt vào vị trí để bộ lọc của máy, ấn mạnh để bộ lọc dính chặt vào thân máy.

Thứ 2: Vệ sinh thân máy

- Sử dụng một miếng vải mềm ẩm lau chùi nhẹ nhàng bảng điều khiển rồi dùng khăn mềm khô lau lại lần nữa là bảng điều khiển sẽ sạch ngay.

- Với bên trong thân máy, nếu vết bẩn bám ít, bạn cũng sử dụng khăn vải mềm ẩm để vệ sinh. Trường hợp vết bẩn bám nhiều, có vết bẩn đã khô cứng lại, bạn pha loãng chất tẩy rửa với nước, nhúng khăn vải mềm vào nước tẩy rửa chà lau bên trong khoang máy, chà kỹ các góc cạnh, viền máy, dùng bàn chải mềm cọ rửa vết bẩn cứng đầu.

- Khi vệ sinh nên kéo giá đỡ phía dưới, kiểm tra khu vực ống xả, chùi rửa xung quanh để đảm bảo không có các vật thể cứng bám vào làm tắc ống, gây hại cho máy bơm, tăng nguy cơ làm trầy xước chén đĩa.

- Với cửa máy, bạn cũng dùng khăn vải mềm lau chùi các đường viền cửa, không dùng các chất tẩy rửa dạng xịt để làm sạch cửa máy vì nó có thể dính vào khóa cửa, các bộ phận điện, gây hư hỏng các bộ phận này và gây nguy hiểm khi sử dụng.

- Các chuyên gia khuyến cáo không sử dụng nước rửa chén để làm chất tẩy rửa vì nó tạo nhiều bọt, vệ sinh máy mất nhiều thời gian.

- Dùng sáp đánh bóng để làm bóng vỏ máy, tuyệt đối không dùng các vật sắc nhọn, miếng chùi rửa bằng kim loại, chất tẩy rửa mạnh có tính ăn mòn cao để vệ sinh máy rửa chén.

Thứ 3: Vệ sinh tay phun

- Khi vệ sinh tay phun, bạn tháo tay phun (cánh quạt phun nước) ra và vệ sinh trong nước xà phòng ấm hoặc giấm pha nước ấm, dùng bàn chải mềm chà nhẹ các lỗ phun nước hoặc dùng tăm để làm thông các lỗ phun bị tắc, sau đó vệ sinh lại với nước sạch rồi lắp lại vào máy.

- Sau khi lắp tay phun vào máy mà bạn xoay thử, tay phun không chuyển động mượt mà thì vẫn còn chất bẩn bám vào tay phun, bạn tháo ra vệ sinh lại.

- Nên vệ sinh tay phun thường xuyên để tránh các cặn vôi có trong nước cứng tích tụ, lắng đọng gây tắc nghẽn các lỗ phun nước, trục máy, giảm hiệu năng làm sạch của máy.

Thứ 4: Lưu ý khử mùi máy

- Muốn khử mùi cho máy rửa chén, bạn đặt vào giỏ đựng đồ ở trên cùng 1 cốc giấm trắng, chạy chương trình rửa với nhiệt độ cao nhất, không đặt thêm đồ dùng khác vào máy, giấm sẽ khử sạch mùi hôi, diệt khuẩn cho máy tối ưu.

- Nếu không dùng giấm, bạn có thể đổ 1 cốc baking soda xuống đáy máy, chạy chương trình rửa với chu trình ngắn nhất, các vết bẩn, mùi hôi cũng được loại bỏ dễ dàng nhé.

Bạn quá bận rộn để vệ sinh máy rửa chén của mình? Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa vệ sinh chuyên dụng dành riêng cho máy rửa chén để tiết kiệm thời gian và công sức mà vẫn hiệu quả. Tuy nhiên, máy rửa chén khá kén chất tẩy rửa vì vậy bạn không nên tự ý mua chất tẩy rửa về sử dụng mà cần làm theo những hướng dẫn từ nhà sản xuất.

Dung dịch vệ sinh máy rửa chén Finish sẽ là phụ tá chuyên nghiệp nhất hỗ trợ dọn dẹp, vệ sinh máy rửa chén sạch như mới, được hầu hết các dòng máy rửa chén trên thị trường giới thiệu và khuyên dùng như Electrolux, Candy, Galanz, Bosch, Panasonic, Beko, Gorenje, Siemens, Smeg, Gaggenau, Aeg, Haier, Samsung, Zanussi,… Việc sử dụng định kì dung dịch vệ sinh máy rửa chén Finish mỗi tháng một lần hoặc ngay khi bạn thấy hiệu quả làm việc máy rửa của bạn không như lúc ban đầu sẽ giúp tăng hiệu suất hoạt động của máy, tăng hiệu quả làm sạch chén đĩa, kéo dài tuổi thọ cho máy.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng kết hợp tinh dầu treo khử mùi máy rửa chén Finish để trung hòa mùi khó chịu, diệt khuẩn và lưu lại hương thơm tươi mát dài lâu cho máy.

Vệ sinh máy rửa chén đúng cách sẽ giúp sản phẩm luôn bền đẹp như mới, tăng hiệu quả hoạt động và kéo dài tuổi thọ cho máy. Đừng quên bổ sung các cách vệ sinh máy rửa chén trên đây vào sổ tay nội trợ của mình bạn nhé!

0
qtglobal.vn back to top

Tư vấn miễn phí (24/7): 0896591288